Blog : มารู้จักคำว่า Rooting กันเถอะครับ

Be Sociable, Share!

ในฐานะผมเองใช้โทรศัพท์ที่มีระบบ Android ในเครื่องมาสักพักหนึ่งแล้ว ประมาณ 2 ปี และมี Galaxy Nexus เป็นเครื่องที่สองต่อจาก LG Optimus One ปัจจุบันยังคงสนุกกับการปรับแต่ง Galaxy Nexus อยู่ครับ ถึงแม้มันจะตกรุ่นไปแล้ว ฮ่าๆๆ แต่สำหรับรุ่นนี้ยังคงได้รับการ update ได้อีกปี

และจากการได้ใช้มาประมาณนี้แล้ว ปรับแต่งเองมาสักพักแล้ว ถึงเวลาสรุปประสบการณ์ที่ผ่านมาให้ฟังครับ เลือกเขียนเป็นบทความเรื่อง root ล่ะกันเน้อครับ

สำหรับครั้งนี้ มาศึกษาเรียนรู้การ Root ครื่องกันครับ และโทรศัพท์ Android ทุกเครื่องสามารถ Root เครื่องได้ทั้งนั้นครับ เรื่องการ Root หมายถึงอะไรไม่ขอกล่าวนะครับ คลิกค้นหาเลย คาดว่าได้ข้อมูลแน่นอน >>Root<<

ขอบคุณภาพจาก : http://www.oneclickroot.com

งั้นผมขอเล่าในแนวทางผมล่ะกันครับ ผม Root เครื่องเพื่อการปรับแต่งครับ ผมมองว่า Android เป็นระบบเปิด ทุกคนมีสิทธิ์ที่จะเข้าไปศึกษาโครงสร้างภายใน(ในฐานะนักพัฒนา) เช่นการแกะโค้ด script ต่างๆ ผมจึงเลือกที่จะ Root มัน ถึงแม้ปัจจุบันยังใช้ Superuser ได้อย่างไม่เต็มที่ แต่การปรับแต่งเครื่องนั้น ผู้ใช้มีความรู้หลายระดับ เช่น ผู้ใช้ปรกติ ผู้ใช้ขั้นปรับแต่ง(ผมคงอยู่ตรงนี้ 555) และนักพัฒนา เพราะฉะนั้นการศึกษาของแต่ละคนจึงแตกต่างกัน จึงเกิดเครื่องมือ(Tools Script) จริงๆ แล้วเป็นชุดโค้ด จำนวนหนึ่งที่เข้าไปแก้ไขเปิดสิทธิ์ระบบนั้นเองครัับ script นี้เราสามารถเขียนทีละบรรทัดได้ ถ้ามีความเข้าใจใน Linux Kernel แต่ด้วยการเขียนทีละบรรทัด เหมือนกับการเขียนคำสั่งให้โปรแกรมทำงาน เรื่องนี้จำกัดเฉพาะคนครับ ถ้าไม่ศึกษาและเรียนรู้ยากเกินทำส่วนนี้ เลยมีเครื่องมือต่างๆ เกิดขึ้น ทำเป็นโปรแกรมเพื่อครอบ script ต่างๆ นี้ไว้ เช่น

เครื่องมือที่ผมเลือกใช้ช่วง แรกๆ ปัจจุบัน Manual Script เองแล้วครับ

เพื่อนๆ ในกลุ่ม Galaxy Nexus Club ทำออกมา อ้างอิง : http://droidsans.com/node/94384

ซึ่งแน่นอนว่าทั้งสองอย่าง ให้ผลที่ได้เหมือนกันครับ นี่คือเครื่องมือทำให้คนที่ไม่ได้เรียนรู้ script ได้ใช้งานสะดวกขึ้น และวิธีการทุกอย่างนี้ ก็ต้องมีแหล่งข่าวสารศึกษาเรียนรู้ เลยต้องอาศัยการอ่านครับ เพื่อการันตีว่าสิ่งที่เราเข้าใจนั้น เป็นอย่างนั้นจริงๆ ตัวอย่างเว็บที่เข้าไปอ่านเรียนรู้ครับ

แน่นอนว่า แต่ละรุ่นมีวิธีิการเครื่องมือไม่เหมือนกันครับ ไกน์ไลน์ที่ดีที่สุดคือการอ่าน ศึกษาครับ อยากรู้อะไร อ่านๆๆๆๆ ไม่ต้องสนใจว่าอ่านภาษาอังกฤษไม่ออก เมื่อมีเครื่องมือสำหรับแปลภาษาง่ายๆ แล้ว

เมื่อมาถึงตอนนี้ จะรู้สึกว่าการ Root ไม่น่ากลัวอะไรเลย เพียงแต่เป็นการเปิดสิทธิ์ ลงแอพสำหรับจัดการกำหนดสิทธิ์เท่านั้น และไม่เคยเห็นว่าเครื่อง Root แล้วพัง (มีแค่หมดประกันเท่านั้น 555)

สำหรับการทำงานของแอพเมื่อ Root เครื่องแล้ว

เวลาเราติดตั้งแอพ ที่มีลักษณะที่เข้าใช้งานไฟล์ระบบ แอพจัดการจะตรวจสอบให้ทุกครั้ง

ในหน้าแอพ ที่เราได้เปิดให้เข้าถึงแล้ว(สังเกตว่าผมยังไม่ได้ใช้ประโยชน์จากตรงนี้ได้เต็มที่เลย 555) ความรู้สึกประมาณว่า แล้วเราจะ Root ไปทำไม เพื่ออะไร 555 จริงๆ มันเห็นผลต่อเมื่อเราต้องปรับประสิทธิภาพเครื่องน่ะครับ เช่น ปัญหานี้ (http://www.androidcentral.com/new-lagfix-application-promises-fix-mystery-lag-some-devices) ในบางเครื่อง(แต่ก็มีวิธีทำที่ไม่ต้อง Root เครื่องได้ครับ ) และอื่นๆ ครับ(ตอนนี้ยังไม่มี)

แต่ปัญหาของการ Root แท้จริงคือ การปรับแต่งจนระบบรวน ถึงขั้นเปิดเครื่องไม่ขึ้นนั้นเองครับ อะไรที่ตามที่เราไม่เข้าใจมันอย่างแท้จริง นั้นล่ะครับ ที่เป็นปัญหามากๆ ของการ Root และเป็นเหตุผลที่ผู้ขายโทรศัพท์ ต้องปิดวิธีการนี้ไว้ ห้ามไม่ให้ไปปรับแต่ง เมื่อใดที่เกิดการปรับแต่ง ก็ถือว่าหมดประกันทันที

ทั้งหมดนี่ล่ะคือการเรียนรู้ของการใช้โทรศัพท์ระบบนี้มาประมาณ 2 ปีครับ

Be Sociable, Share!