มาลอง Modify Battery Status Style ใน Android กันครับ

Be Sociable, Share!

ตั้งแต่ผมเิริ่มสนใจโทรศัพท์ Android ตั้งใจว่าจะพัฒนาแอพให้ได้สักตัว แต่จนแล้วจนรอดก็ยังไม่ถึงไหน ก็คงจะเรียนรู้ศึกษาไปเรื่อยๆ ล่ะครับ ไว้ใช้งานและแบ่งปันความรู้กันครับ ตั้งแต่ผมใช้งานมาได้ยินคำว่า ApkTool มาพอสมควรแล้ว แต่ยังไม่เคยลองทำเองเลย มาช่วงหลัง Galaxy Nexus ที่ผมใช้งานอยู่เริ่มขาด Mod ที่จะพัฒนาโน่นนี่ให้แล้ว เลยจำเป็นต้องหาทางพัฒนาเรียนรู้ด้วยตัวเอง วันนี้เลยนำมาฝากครับ เป็น How to ที่ไม่ค่อยยากครับ แต่ต้องมีพื้นฐานคอมพิวเตอร์ ไม่ต้องถึงระดับเก่ง เขียนโปรแกรมครับ

ภาพนี้เมื่อแก้ไขเสร็จแล้วครับ

และถ้าค้นหาเรื่องการ mod Battery ใน Google นั้น เค้าทำกันมานานแล้ว แต่ ณ ตอนนี้ผมทำตอนที่ Android เป็นรุ่น 4.4.2(KitKat) และกับ Custom rom ของ CM11(จำไว้ว่าทุกอย่างที่เราจะแก้ไขนั้น ขอให้ Backup ไว้ก่อนครับ กันพลาด) แล้วมาเริ่มต้นกันเลย

ก่อนอื่นเราไปเอาไฟล์ SystemUI.apk กับ framework-res.apk ออกมาจากโทรศัพท์เราก่อน และ backup ไว้(ที่อยู่ในโทรศัพท์>>>system/priv-app/ และ system/res/) จากนั้นใช้โปรแกรม apktool decompile(ตัวอย่างการใช้งานศึกษาจาก ลิ้งวิดีโอท้ายบทความครับ) ไฟล์ออกมาก่อนครับ เพื่อจะได้แก้ไขไฟล์ได้นั้นเอง โดยการแก้ไขไฟล์ xml สิ่งที่ต้องแก้ไขมีสองจุดคือ

1. ไป copy ทั้ง Folder erryy มาไว้ที่ SystemUI ที่เราจะแก้ไข โดยนำมาไว้ในพาธ /smali/com

2. แก้ไขไฟล์ status_bar.xml ในพาธ /res/layout/ โดยเพิ่มโค้ดดังภาพ

วิธีการตามข้างบนนี้ผมนำมาจาก Mod ปรับแต่งกับ Stock Rom ของ Nexus 5(http://forum.xda-developers.com)

สรุปว่าปรับแต่งและใช้งานกับ Custom rom CM11(KitKat 4.4.2) ได้เหมือนกันครับ ใน CM11 นั้นไม่มีการจัด UI แท่งแบตกับการแสดงเปอร์เซ็นแบตเตอรี่แบบนี้ครับ(ถ้าเลือกเป็น % ก็จะไม่แสดงแท่งแบต ตอนนี้ CM11 ยังพัฒนาเรื่อยๆ อนาคตไม่แน่ใจว่าจะทำให้มีแบบนี้หรือไม่)

สำหรับข้อเสียก็คือ ถ้าแก้ไข SystemUI.apk แล้ว ตัวเลขแสดง% จะแสดงตลอดไม่ว่าเราจะเลือก Battery status style เป็นแบบไหน

ขอบคุณ How to ดี ๆ ครับ : http://www.youtube.com,  http://forum.xda-developers.com

***ปล. การปรับแต่งอะไรในบทความนี้เป็นการเสี่ยงเครื่องเปิดไม่ขึ้น ศึกษาก่อนและอยู่ในวิจารญาณของผู้อ่านนะครับ ขอบคุณสำหรับการติดตามครับ***

ที่มาบทความ : http://www.nirak.in.th/node/50

Be Sociable, Share!