ทำความรู้จักเทคโนโลยี (Cloud Computing) กันเถอะ

Be Sociable, Share!

ทุกวันนี้เมื่ออินเตอร์เน็ตคือส่วนหนึ่งของเราไปแล้ว (เหมาเอาเอง 555) ระบบอะไรที่เกี่ยวข้องกับชีวิตเรา เราจำเป็นต้องรู้ไว้ ถ้าเราลองคิดเล่นๆ ย้อนกลับไป ครั้งก่อนคอมพิวเตอร์ PC ที่บูมมากๆ คือทุกบ้านมีใช้กันทุกหลัง แต่ในช่วงนั้นอินเตอร์เน็ตกลับเป็นสิ่งที่หายาก(ค่าบริการค่อนข้างสูง) แต่มาปัจจุบันอินเตอร์เน็ตกลับเป็นอะไรที่บ้านทุกหลัง office ทุกที่ต้องมี

ที่มาภาพจาก : http://www.microsoft.com

เมื่อเป็นเช่นนี้ คอมพิวเตอร์มันก็ยังเป็นคอมพิวเตอร์ล่ะ แต่ขีดความสามารถจะเพิ่มขึ้นมันเปิดขึ้นมาแล้ว ทำให้โปรแกรมสักตัวหนึ่งที่เก็บข้อมูลไว้ ทั่วโลกรับส่งข้อมูลทันที่ที่เราออนไลน์ มันสะดวกแค่ไหนลองคิดดู เราออกมานอกบ้านถ่ายรูป บันทึกงาน กดบันทึก ข้อมูลไปปรับปรุงคอมฯ ที่บ้าน (ถ้าเปิดอยู่และออนไลน์) ที่เล่ามานี่ล่ะรูปแบบการบริการของระบบนี้ ซึ่ง server ตั้งอยู่ที่ไหนก็ไม่รู้ มันจะผูกถึงกันกี่ตัวก็ไม่รู้ แต่ที่แน่ๆ เมื่อใดที่มีการ เพิ่ม อัพเดตข้อมูลมันก็จะปรับปรุงให้เรามันที

ปัจจุบันไม่ใช่รองรับแค่ ข้อความ รูปภาพ แต่ผมจะพูดถึงมัลติมีเดีย อย่างสมบูรณ์แบบ คุณจะเห็นแอพต่างๆ ทีผูกติดการบันทึกกับระบบนี้ ตัวอย่างเช่น

และยังจะมีตามมาอีกเยอะ ผมจั่วหัวว่าเทคโนโลยีเป็นยังไง ภาษาชาวบ้านคือ มันจะรวมทุกอย่างไว้ที่เดียวกันครับ(แต่ในความเป็นจริงมันจะอยู่ตรงไหนสักแห่งของโลกนี้) การจัดเก็บเนื้อหาทุกอย่าง ถ้าพูดถึงวิธีการเทคโนโลยีที่รวมกันเป็นเมฆนี้ ถ้าพูดในทางคอมพิวเตอร์คงยากที่จะเข้าใจ(เท่าที่เห็นใครอ่านก็ต้องงงกันทั้งนั้น) จากประสบการณ์อ่านข้อมูลเรื่องนี้ครับ การเข้าใจที่สุดคือ เราจะอยู่ตรงไหนของโลกใบนี้เราสามารถบันทึก เรียกดูข้อมูลที่เราจัดเก็บไว้ตลอดเวลา เสมือนมีฮาร์ดดิสขนาดใหญ่ติดตัวไปทุกที หรือมีสมุดโน็ตจดไปทุกที จดจำอะไรจากส่วนไหนของโลก กลับถึงบ้านเปิดคอมฯที่บ้านปุ๊บ เราก็มีข้อมูลนั้น update ทันที นี่ไงความเจ๋งของมัน เอาเป็นว่าเทคโนโลยีนี่มันก่อตัวยังไง ลองอ่านและทำความเข้าใจกับข้อมูลที่วิกิพีเดียดูนะครับ ถ้างงๆ ก็เข้าใจแบบบ้านๆ อย่างผมนี่ล่ะครับ 555

ระบบ Cloud Computing มีประโยชน์คือ สามารถเก็บไฟล์ไว้บน Server ได้ สะดวกในการใช้งานในทุก ๆ ที่และสามารถแชร์ไฟล์ให้กับ User อื่น ๆ ได้ด้วยเพียงแค่ต่ออินเทอร์เน็ต สะดวกไหมครับ?

การประมวลผลแบบกลุ่มเมฆ (cloud computing)

ที่มา : http://nirak.in.th

 

Be Sociable, Share!