วิธีแก้ไข “ไซต์นี้อาจเป็นอันตราย”

Be Sociable, Share!

สวัสดีครับ เมื่อไม่กี่วันผ่านมาผมได้เจอกับมือดีมาฝังสคริปแปลก ๆ ไว้ในเว็บไซต์อาการของมันก็คือ เมื่อเข้าเว็บไซต์ผ่านบราวเซอร์จะพบข้อความว่า “Danger: Malware Ahead!” หรือข้อความ “Reported Attack Page” หรือ “ไซต์นี้อาจเป็นอันตรายต่อเว็บไซต์ของคุณ” ผมเชื่อว่าหลาย ๆ คนคงเจอ เรามาดูวิธีแก้ไขดังนี้

แก้ไขเว็บไซต์อันตราย

แก้เว็บไซต์ติดไวรัส

1.เข้าไปเช็ค Status ของเว็บเราใน Google Webmaster Tool ถ้ายังไม่มีเว็บของเราให้ทำการ ADD A SITE  ถ้าเสร็จแล้วให้ทำการ Verify เว็บไซต์ของเรา ซึ่งมีวิธีการดังนี้

แก้ไขเว็บติดไวรัส

1.1 โหลด HTML Verification file มา

1.1.2 อัพโหลดไฟล์ไปยังโฮสที่มีเว็บไซต์เราอยู่

1.1.3 ยืนยันโดยการคลิกลิงค์ที่ Google ให้มา

1.1.4 คลิก Verify

จากนั้นน่าจะทิ้งเวลาสักพักรอ Google approve อีกที

 

แต่ว่า

 

หากคุณทำการ Verify ไว้ก่อนหน้าแล้วให้ข้ามขั้นตอนด้านบนไปเลย ให้มาเช็คสุขภาพเว็บไซต์ของเราดังนี้

1.คลิกเลือกเว็บไซต์ของเรา

2. ไปที่เมนูซ้ายมือเลือก Health > Malware

แก้ไขเว็บไซต์ติดไวรัส

3. ในหน้าเว็บจะแสดง URL หรือ ลิงค์ในเว็บไซต์ที่ติด Malware ซึ่งเราต้องทำการแก้ไขให้เรียบร้อย จากนั้นค่อยให้ทาง Google ตรวจสอบอีกที

รายชื่อลิงค์ที่ติดไวรัส

มาถึงวิธีตรวจสอบสคริปที่ถูกฝังไว้ซึ่งผมได้เลือก URL ที่ติด Malware มาหนึ่งหน้า แล้วใช้ Source View ( Ctrl +U ) แล้วมองหาลิงค์หรือสคริปแปลก ๆ ที่ถูกฝังไว้ ในกรณีเว็บนี้ถูกฝังลิงค์ไว้ใน Footer เราทำการลบมันออกแล้วอัพไฟล์เข้าไปในโฮสต์ใหม่อีกทีแล้วตรวจสอบลิงค์อื่น ๆ ที่ติดเชื้อ

ตรวจสอบสคริปที่ติดไวรัส

หลังจากนั้นให้ทำการเลือก Request a review เพื่อให้ทาง Google ตรวจสอบหน้าที่โดนฝังสคริปไว้

ทำการแจ้ง Googleส่งคำขอไปยัง Googleรอกูเกิ้ล Approve

หลังจากนั้นผมพบว่ายังมีบางตำแหน่งที่โดนฝังสคริปไว้ก็ต้องมานั่งไล่หรือใช้เครื่องมือ Scan ไฟล์นั้น ๆ หากเจอแล้วทำการแก้ไขหรือลบทิ้งเสีย จากนั้นให้ส่งคำร้องขอให้ Google ตรวจสอบเว็บไซต์นั้น ๆ อีกที

Be Sociable, Share!

Peter

ไม่ยอมแพ้ต่อโชคชะตา และเชื่อว่า "เราเลือกเกิดไม่ได้ แต่เราเลือกที่จะทำดีได้" ปัจจุบันทำงานสาย Digital Marketing และ E-commerce ชอบท่องเที่ยวเพื่อหาประสบการณ์และอยากแบ่งปันความรู้ในกะลาของตนเองแก่ชาวโลก ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยมชม Blog เล็ก ๆ แห่งนี้

More Posts - Website