งานสำหรับนักการตลาดดิจิตอล Digital Matters

Be Sociable, Share!

เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคมที่ผ่านมา มีการจัดงานสำหรับนักการตลาดดิจิตอลซึ่งมีผู้เข้าร่วมกว่า 150 ชีวิต ผมคิดว่าเกือบ ๆ สองร้อยรวมทางทีมงานด้วย สถานที่จัดงานคือ แถว ๆ รถไฟฟ้าสุรศักดิ์ เป็นครั้งแรกที่ผมได้เข้าร่วมสัมนาในงานนี้

dmatters

งานนักการตลาดดิจิตอล

จากการจัดงานผมชอบบรรยาการแบบนี้เพราะเป็นแนวสบาย ๆ ไม่ทางการมากไปนัก ส่วนเรื่องข้อมูลมีตัวเลขที่น่าสนใจเกี่ยวการใช้งานอินเทอร์เน็ตปีนี้ เช่น

- จำนวนผู้ใช้อินเทอร์เน็ต (จากคอมพิวเตอร์ที่บ้านและที่ทำงาน ไม่นับรวม Mobile) : 10.75 ล้านคน
- จำนวนผู้ใช้อินเทอร์เน็ตรายวันคือ 5.28 ล้านคน
- มีคนเยี่ยมชมอินเทอร์เน็ตกว่า 484.6 ล้านครั้ง
- จำนวนคนใช้ E-Commerce เพิ่มขึ้นเพียบ โดยเฉพาะหมวด Retail โตกว่า 369%
- LinkedIn มาแรงมากในกลุ่มคนทำงาน มองข้ามไม่ได้
- เราควรจะรีบปรับตัวเข้ายุค Mobile มากขึ้นเพราะคนไทยใช้อินเทอร์เน็ตผ่าน Mobile มากยิ่งขึ้น
- เป็นไปได้ที่จำนวนของ Impression บน Display Ad กว่าครึ่งที่คนไม่เห็นจริง นักการตลาดควรจะหันมาตรวจสอบ “Unique Impression” ให้มากขึ้น

*ข้อมูลจาก thumbsup.in.th

ผมได้มีโอกาสแชร์ประสบการณ์เกี่ยวกับการทำ E-commerce ของทาง WearYouWant ให้แด่เพื่อน ๆ หลาย ๆ คนฟัง ประกบคู่กับ พี่เต้ บอสใหญ่ของทาง 2C2P&123 ซึ่งเป็นบริษัทให้บริการ Payment Gateway ที่ให้ที่สุดในประเทศไทย  เจ้า Payment Gateway นี่คือ ช่องทางการจ่ายเงินออนไลน์ ซึ่งพี่เต้ได้ให้ข้อมูลว่าธนาคารทุกธนาคารในบ้านเรา ยกเว้นเพียงแห่งเดียวที่ไม่ใช่บริการของ 2C2P & 123 (พี่เต้ไม่ได้เอ่ยชื่อธนาคารนั้นแต่อย่างใด)

และปิดท้ายด้วยข้อมูลที่น่าสนใจของทาง Syndacast ที่มาพูดเรื่องการวัด ROI ในโลกออนไลน์ ซึ่งช่วงนี้มีนักการตลาดเข้ามาฟังกันแน่ขนัดเหมือนเดิม

สิ่งที่ผมประทับใจคือ มีน้อง ๆ Startup รุ่นใหม่ไฟแรงหลาย ๆ ทีมเข้ามาทักทายและขอข้อมูลด้วย ซึ่งมี  Model ที่น่าสนใจเกี่ยวกับการแก้ปัญหาการสวมใส่เสื้อผ้าของผู้หญิง ทำมาในรูปแบบของ Application และ เว็บไซต์ และภายหลังผมมารู้ว่าน้อง ๆ กลุ่มนี้ได้รางวัลการประกวดแอพฯ ระดับประเทศด้วย

dmatters

ผมจึงเก็บภาพบรรยากาศมาให้บางส่วน ถ้ามีโอกาสเพื่อน ๆ ลองติดตามทางเว็บ thumbsup.in.th นะครับเลา ๆ ว่าจะจัดครั้งต่อไปในเดือนตุลาคม

Be Sociable, Share!

Peter

ไม่ยอมแพ้ต่อโชคชะตา และเชื่อว่า "เราเลือกเกิดไม่ได้ แต่เราเลือกที่จะทำดีได้" ปัจจุบันทำงานสาย Digital Marketing และ E-commerce ชอบท่องเที่ยวเพื่อหาประสบการณ์และอยากแบ่งปันความรู้ในกะลาของตนเองแก่ชาวโลก ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยมชม Blog เล็ก ๆ แห่งนี้

More Posts - Website