เครื่องปั๊มเงิน | Money Maker Machine

Be Sociable, Share!

เมื่อหลายวันก่อน ผมตัดสินใจถอย “เครื่องปั๊มเงิน” ตัวใหม่ออกมา ซึ่งไม่ใช้เครื่องพิมพ์แบงค์ปลอมแต่อย่างใด แต่ผมใช้คำว่า “เครื่องปั๊มเงิน ( Money Maker Machine) ก็เพราะมันสามารถทำเงินให้ผมในอนาคตไม่มากก็น้อยอย่างแน่นอน

เครื่องปั๊มเงินที่ว่าก็คือ “โน้ตบุ๊ค” (Laptop) ตัวใหม่ซึ่งเพิ่มถอยมาไม่ถึงอาทิตย์ ศึกษาข้อมูลมาหลายยี่ห้อ หลายรุ่น ดูไปหลาย ๆ รุ่นรู้สึกว่างบที่ตั้งไว้กลับบานปลาย เลยต้องตั้งต้นนับหนึ่งใหม่ โน้ตบุ๊คที่ผมว่านั้นคือยี่ห้อ “MSI” หลาย ๆ คนคงจะไม่คุ้นกับยี่ห้อนี้สักเท่าไหร่นัก แต่ผมว่ามันเป็นโน๊ตบุ๊คที่ค่อนข้างคุ้มค่าราคาไม่แพง (เฉพาะรุ่น)

โน๊ตบุ๊คตัวแรกเคยใช้ ACER AMD Turion มา ผมว่าคุณภาพก็ใช้ได้ครับ ตอนนั้นเริ่มทำงานใหม่ ๆ แต่ว่าถ้าร้อนมาก ๆ มีดับกลางคันเหมือนกัน  แต่ก็ทำเงินให้ผมไปพอดูเหมือนกัน
สเปคที่ผมต้องการมองหาในงบไม่เกิน  22,000 มีดังนี้

1. CPU CORE i5
2. RAM 2 GB ขึ้นไป
3. HDD 500 GB
4. VGA 1 GB ขึ้นไป

ส่วนผู้ประกวดที่เข้ารอบมีดังนี้
1. SUMSUNG R439 DT03TH
2. ACER eMachines D732G-5462G50Mnkk/C011
3. ACER Aspire 4741G-432G50Mnkk/C008
4. Dell อีกหลาย ๆ รุ่น
5. ASUS
6. MSI

ผมค่อย ๆ ตัดตัวเลือก ทีละอัน ตัวแรกที่ไปก่อนคือ ACER eMachines เพราะตัวเครื่องดูก๊องแก๊งวัสดุดูไม่ค่อยแข็งแรง แต่ก็เหมาะสำหรับคนใช้ด้านงานเอกสารมากกว่า เพราะส่วนใหญ่ผมเน้นงานกราฟฟิค (ไม่เล่นเกมส์) จึงไม่เหมาะด้วยประการฉะนี้

เครื่องปั๊มเงิน

เครื่องปั๊มเงิน

ต่อมาก็เป็น ACER Aspire 4741G ทีแรกตัวนี้เกือบซื้อไปแล้วแต่ที่ IT CITY ของหมด ไปเดินดูประมาณ 4-5 รอบจนคนขายน่าจะจำหน้าผมได้ ทั้งแผนก

เครื่องปั๊มเงิน

ACER

อีกเจ้านึงคือ SUMSUNG ตัวนี้ดีไซน์ดูดี ภาพเสียงโอเค เครื่องเล็กกระทัดรัด รู้สึกรุ่น CORE i7 อยู่ที่ 27,000 กว่า ๆ แถมส่งซ่อมได้ตามศูนย์ SUMSUNG ทั่วประเทศ แต่เสียดายที่ประกัน 1 ปี แถมไม่มีต่อประกันอีก ผมเลยขอบาย

เครื่องปั๊มเงิน

มาอีกเจ้า Dell ตัวนี้เทพเรื่องการ Service เรียกได้ว่ามาซ่อมให้ถึงเตียงนอน คุ้มสำหรับคนอยากใช้โน๊ตบุ๊คสมบุกสมบัน ดีไซน์ก็สวย (บางรุ่น) รุ่นท็อป Alient Ware หยั่งกะหลุดมาจากอวกาศ จริง ๆ ผมอยากฟาด Dell ด้วยซ้ำ ถึงแม้ส่วนใหญ่จะเกินงบก็ตาม แถมในพัทยามีรุ่นให้เลือกเยอะทีเดียว เกือบโดนไปแล้วจริง ๆ น่าจะเป็นพวกตระกูล 4010 ทั้งหลาย แต่ที่ต้องตัดใจก็เพราะ การ์ดจอไม่ค่อยสะใจผมเท่าไหร่ แถมเกินงบไปมาก ก็เลยขอบาย
หลังจากใช้เวลาหาข้อมูลจากเน็ตกับเดินไปดูตัวจริงที่ร้าน ผมเลยตัดสินใจไปแหล่งอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย (หรือเปล่า) ก็คือ พันทิป ใครไม่อยากไปแต่ผมจะไป

เครื่องปั๊มเงิน

บังเอิญว่าวันที่ผมไปมีการจัดงานของโน๊ตบุ๊คอยู่ชั้นล่าง ผมเลยเดินซะรอบเลย งานนี้ไม่เกี่ยวกะพริตตี้บนเวทีแต่อย่างใด หลังจากเลียบ ๆ เคียง ๆ บู๊ตด้านล่างแล้ว ผมก็เดินไปดูตามร้านต่าง ๆ ครับ ผลปรากฎว่า มีการลดแลกแจกแถมกันอย่างสะใจ จัดโปรโมชั่นเพียบ ผมเดินแล้วเดินอีก (ส่วนมากจะถามราคา Dell เสียมากกว่า) จนไปถึงร้าน JIB ไปสะดุดตากับเจ้า MSI ตัวกระทัดรัดเข้าให้ ยืนเลียบ ๆ เคียง ๆ ดูสเปคกับราคา โอ้โห หามานาน ราคาเท่านี้ สเปคแบบมีดังนี้คือ

CPU Intel Core i5-430M (2.26GHz, 3MB L3 cache)
Graphic Chip ATI Mobility Radeon HD 5470 (1GB DDR3 VRAM)
Type 14.1 inch WXGA (1366×768) LED
Memory 4 GB DDR3
Hard Disk 320 GB 5400 RPM

MSI notebook

วิธีการซื้อโน้ตบุ๊ค

คุยกับผู้ขายแล้วโอเค ประกันสองปี ถือว่าพอดีกับการใช้งาน สามารถซื้อประกันเพิ่มได้ ส่งซ่อมได้ที่ Com7 หรือ ศูนย์ JIB ของแถมเพียบอีกครับ ผมเลยไม่รอช้า รีบเสียตังค์ทันที เสียงของลำโพงดูหนังฟังเพลงเสียงกระหึ่มดี

MSI CX420 CORE i5

ของแถมจากร้าน JIB เพียบ

ค่าตัวสนนราคา 21500 พร้อมของแถมและประกัน 2 ปี มี USB 3 ซึ่งใช้ Express Card เสียบ แล้วลงไดร์เวอร์ ซึ่งผมไม่เห็นว่าการ Transfer ข้อมูลจะแตกต่างกันอย่างไร

เครื่องปั๊มเงิน
อุปกรณ์มาตรฐานครบชุด พร้อม USB3

ข้อเสียมีอยู่หน่อยหนึ่งคือ ช่องระบายความร้อนขวามือ หากใครใช้เมาท์ใกล้ ๆ จะมีลมเป่าออกมาอาจจะรำคาญนิดนึง แต่ไม่เป็นปัญหาสำหรับผมเท่าไหร่นัก

ผมทดลองเปิดเครื่องทิ้งไว้ทั้งคืน+บวกรันโปรแกรมกราฟฟิคเปิดเพลงท่องเน็ต ปรากฎว่าความร้อนแทบจะไม่รู้สึกเลย ต่างจากโน้ตบุ๊คยี่ห้ออื่น ๆ หลาย ๆ รุ่น แนะนำว่าถ้าอยากได้โน๊ตบุ๊คสักตัวนึงมาใช้งานให้คิดไว้ว่า “เราไม่ได้ซื้อเทคโนโลยีในอนาคต” เอาแค่การใช้งานที่เรามีความจำเป็นและเหมาะสมกับเงินในกระเป๋าก็พอ

โดยส่วนตัวผมซื้อคีย์บอร์ด USB มาอีกตัวนึง มาต่อแยกเพื่อจะใช้งานถนัดขึ้น เป็นงัยครับเครื่องปั๊มเงินตัวใหม่ของผม สิ่งของทุกอย่างมันมีคุณค่าในตัวมันเองขึ้นอยู่กับผู้ใช้ว่าเห็นคุณค่าของมันมากหรือน้อยเท่านั้นเอง

MSI CX420

MSI CX420

Be Sociable, Share!

Peter

ไม่ยอมแพ้ต่อโชคชะตา และเชื่อว่า "เราเลือกเกิดไม่ได้ แต่เราเลือกที่จะทำดีได้" ปัจจุบันทำงานสาย Digital Marketing และ E-commerce ชอบท่องเที่ยวเพื่อหาประสบการณ์และอยากแบ่งปันความรู้ในกะลาของตนเองแก่ชาวโลก ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยมชม Blog เล็ก ๆ แห่งนี้

More Posts - Website