+10 Useful Project Management Applications Part 1

Be Sociable, Share!

หากคุณจำเป็นต้องทำงานเป็นโปรเจคใหญ่ ๆ บางที Application สักตัวสำหรับจัดการโปรเจคใด ๆ นั้นมีความจำเป็นอย่างมาก ซึ่ง Apps แต่ละตัวนั้นมีความสามารถแตกต่างกัน เสมือนรถยนต์แต่ละยี่ห้อ ย่อมมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งานและ “จริต” ของผู้ใช้มากกว่า ไม่มีอะไรดีที่สุดและแย่ที่สุดนะ

“Apps” หรือ พูดเต็ม ๆ ว่า “Application” แต่ละตัวที่จะแนะนำในวันนี้ เป็นลักษณะ Online คือต้องใช้งานผ่าน Browser มีระบบติดตามงาน หรือเรียกว่า “Tracking” มีทั้งฟรีและเสียตังค์ Project Management Application เหล่านี้เหมาะกับงานของ Developers (นักพัฒนา) และ  Designers (นักออกแบบ) เป็นหลัก เอาล่ะมาดูตัวแรกกันเลย ผมจะแบ่งเป็น 6 กลุ่ม เรามาดูกลุ่มแรกกันเลย

1. Basic Project Management Applications

Lighthouse

Lighthouse เป็น Tracking-App ซึ่งมีระบบ Timelines, Milestones, รวมถึงมีระบบจัดการอีเมล์ของลูกค้าและอื่น ๆ คุณสามารถอัพเดท “Ticket” ของคุณได้ จัดการเกี่ยวกับ Beta Testing (โดยการสร้าง Ticket และ Milestones public)

ระบบจัดการโปรเจค

ระบบจัดการโปรเจค

การสร้างโปรเจคนั้นแสนง่าย เพียงแค่หัวข้อของโปรเจค (Project Title) กับ คำอธิบาย (Description) เมื่อโปรเจคได้ถูกสร้างขึ้น Ticket Message กับ Milestones จะถูกสร้างขึ้นด้วย การสร้าง Ticket สามารถสร้างผ่านอีเมล์ได้ และมันจะถูกแสดงในหน้า “Ticket” The Message สามารถ Attach ไฟล์ ได้มากถึง 50 MB

ส่วนการตั้ง Permissions ง่ายต่อการปรับแต่งมาก และคุณสามารถ invite user โดยการส่งอีเมล์ คุณสมบัติที่เด่นอีกอย่างหนึ่งของ Lighthouse ก็คือ  API integration ตัว API นี่เองจะทำให้เราสามารถไปปรับแต่ง Ticket, Project, Milestones, Message และอื่น ๆ

Lighthouse เหมาะกับ Web Development teams (หรือแบบเดี่ยวก็ได้) รูปร่างหน้าตาของ Application ดูง่าย สะอาดตา มีทั้งแบบ Free Plan ซึ่งจะให้คุณจัดการแค่หนึ่งโปรเจคกับ 2 user account สำหรับ แบบเสียตังค์มีตั้งแต่ $10 ต่อเดือน ( “Personal Plan” = 1-3 projects, 10 users และ 100 MB สำหรับพื้นที่ในการอัพโหลดไฟล์)  แบบจ่าย $120 ต่อเดือน ( “Platinum Plan” = unlimited projects,  unlimited users and 30 GB สำหรับพื้นที่ในการอัพโหลดไฟล์)

Springloops

Springloops เป็น Application อีกตัวนึงซึ่งต้องทำงานผ่าน Browser หน้าตาใช้งานง่าย การเพิ่มสมาชิกโดยผ่านทางอีเมล์ สร้าง username and password ตั้งค่าผ่านหน้าบอร์ดได้เลย การเพิ่มโปรเจคทำได้ง่ายมากอาจจะเซ็ตเป็น Template คุณสามารถย้ายข้อมูลที่มีเข้าไปใส่ยัง Springloops ได้อีกด้วย ( Plain text dumps) หากใครรู้จัก Project Management Application อีกตัวที่ชื่อว่า “Basecamp” ล่ะก็ตัวนี่สามารถทำงานร่วมกันได้เลย

โปรเจคเมนเจเม้นท์

Project Management System

Srpingloops ก็มีทั้งแบบ free และแบบเสียตังค์ แบบฟรีให้พื้นที่ 25 MB, 3 projects, 3 deployments ต่อวัน (การเชื่อมต่อ FTP กับ SFTP) roll-back capabilities, Basecamp integration, unlimited users. แบบจ่ายตังค์ “Flowerpot Plan” $9 ต่อเดือนให้พื้นที่ 1 GB และ 10 projects  แบบ Forest Plan $96 ต่อเดือนให้พื้นที่ 18GB, unlimited projects, automatic deployment and secure SSL encryption  ทุก plan เราสามารถทดลองใช้งานฟรีได้ 30 วัน

CreativePro Office มีเครื่องไม้เครื่องมือสำหรับจัดการงานในออฟฟิศ เป็น App อีกตัวนึงที่ทดลองใช้ได้ทุก Plan เป็นระยะเวลา 30 วัน

project management system

โปรแกรมจัดการโปรเจค

CreativePro Office มีการใช้งานเมนูต่าง ๆ ผ่าน Tab Navigation รวมถึง Tab สำหรับลูกค้า, โปรเจค, ตารางเวลา, ค่าใช้จ่าย,และสมาชิกในทีม, Dashboard จะแสดงปฏิทินว่ามีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นบ้าง, รายชื่อแต่ละโปรเจค, โน้ต, ฟังชั่นการค้นหา

Jumpchart เป็นแอพพลิเคชั่นจัดการเว็บไซต์โปรเจคอีกตัวซึ่งอนุญาตให้คุณวางแผนเกี่ยวกับ navigation  โดยการ drag and drop ( จับแล้ววาง)  คุณสามารถพิมพ์ตัวหนังสือและจัดรูปแบบหน้าเว็บและ export CSS ไฟล์ พร้อมทั้ง Site map เมื่อโปรเจคเสร็จได้อีกด้วย

Project Management System

Jumpchart

Jumpchart เหมาะสำหรับเว็บดีไซน์เนอร์ เพราะมันไม่ครอบคลุมเหมือน project management application ตัวอื่น ๆ คุณสามารถ add comment ได้ในแต่ละหน้าได้

Jumpchart เวอร์ชั่นฟรีจำกัด 1 project แค่ 1MB สำหรับพื้นที่ (เอาไปทำอะไรเนี้ย) สูงสุดสร้างได้ 10 หน้า และสร้างผู้ใช้งานได้ 2 คน  แบบเสียตังค์แบบ Simple Plan $5 ต่อเดือน ใช้ได้ 5 โปรเจค 25 หน้า ผู้ใช้งาน 5 คน ต่อ 1 โปรเจค และพื้นที่ 100 MB  และอันสุดท้าย Deluxe Plan $50 ต่อเดือน ใช้ได้ถึง 30 โปรเจคไม่จำกัดหน้าและผู้ใช้งาน พื้นที่ความจุถึง 5000MB

No Kahuna เป็นระบบจัดการโปรเจคที่ง่ายและมีจุดเด่นตรง User Interface ที่ใช้ง่ายและพื้นฐานการใช้งานไม่ซับซ้อนของเมนูต่าง ๆ จึงเหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นและโปรเจคที่ไม่ซับซ้อนนัก

Tracking Project Management

ระบบติดตามโปรเจค

เราสามารถใช้งาน Free Account ได้ซึ่งสามารถสร้างโปรเจคและผู้ใช้งานได้ไม่จำกัด แต่หากจะเพิ่ม Task ให้มากกว่า 30 อัน คุณจะต้องจ่ายตังค์เพิ่มและอัพเกรด Plan แบบจ่ายเงินมีตั้งแต่ 3 โปรเจค $9 ต่อเดือน และสูงสุด 100 โปรเจค $99 ต่อเดือน สำหรับ Open-source project ทั้งหมดฟรี ไม่ว่าจำนวน Task ที่คุณจะมีมากเท่าไหร่

Basecamp เป็นระบบ project management ที่ดีอีกตัวหนึ่ง มีฟังชั่นการใช้งานที่ครอบคลุม เช่น to-do lists, file sharing, message boards, milestones, time tacking, project overviews and commenting ซึ่งเรียกได้ว่าครอบคลุมเลยทีเดียว ส่วน User Interface ยอมรับเลยว่าใช้งานง่ายไม่ยากต่อการทำความเข้าใจนัก ขอเพียงแค่อ่านภาษาอังกฤษพื้น ๆ ออก (ผมตัวนี้อยู่เป็นประจำ)

Base Camp Project Management

Base Camp

Basecamp มีแบบ Basic Plan $24 ต่อเดือนสามารถสร้างได้ 15 โปรเจค พื้นที่ให้มามากถึง 3GB ไม่จำกัดจำนวนลูกค้าและผู้ใช้งาน ส่วน Max Plan จ่าย $149 ต่อเดือน แต่ความสามารถคือ  unlimited project, พื้นที่ 50GB, time tracking, ssl security และ ฟรีสำหรับ Campfire Premium account (อันนี้ไม่รู้เหมือนกันว่ามันคืออะไรไม่เคยใข้) ไว้แค่นี้ก่อนคับ เดี๋ยวมาติดตามกันตอนต่อไป

Be Sociable, Share!

Peter

ไม่ยอมแพ้ต่อโชคชะตา และเชื่อว่า "เราเลือกเกิดไม่ได้ แต่เราเลือกที่จะทำดีได้" ปัจจุบันทำงานสาย Digital Marketing และ E-commerce ชอบท่องเที่ยวเพื่อหาประสบการณ์และอยากแบ่งปันความรู้ในกะลาของตนเองแก่ชาวโลก ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยมชม Blog เล็ก ๆ แห่งนี้

More Posts - Website