วิธีฝึกภาษาอังกฤษใน AEC

Be Sociable, Share!

อนาคตของไทยในอาเซียนกับกฎบัตรอาเซียนข้อ 34 ที่บัญญัติไว้ว่า The working language of ASEAN shall be English” (ภาษาที่ใช้ในการทำงานของอาเซียน คือ ภาษาอังกฤษ) ทำให้หลายฝ่ายออกมาแสดงความเป็นห่วงกับปัญหาการใช้ “ภาษาอังกฤษ” ของคนไทย เพราะเมื่อดูจากผลสำรวจของสำนักต่าง ๆ ล้วนแต่ชี้ชัดตรงกันว่า “ภาษาอังกฤษ” ของคนไทยนั้นอยู่ในระดับ “อ่อนแอ” เหลือเกิน

 

ภาษาเป็นทักษะที่อาศัยการเรียนรู้ได้ด้วยการฝึกฝนบ่อย ๆ ถ้าขยันใช้ ขยันฝึกก็จะสามารถใช้ภาษาได้อย่างคล่องแคล่วด้วยระยะเวลาอันสั้น ภาษานั้นเป็นทักษะที่ไม่ยาก ในการฝึกสำหรับทุกเพศ ทุกวัย ด้วย 10 เทคนิคเก่งภาษาง่าย ๆ นี้จะสามารถช่วยคุณพัฒนาความสามารถ และยังนำไปปรับใช้ได้กับทุก ๆ ภาษาที่คุณต้องการ

1. Forget the rule (ลืมกฏต่าง ๆ )

 

วิธีการฝึกที่ได้ผลมากที่สุดคือการ “พูด” และการพูดนั้นสามารถนำไปสู่การปรับปรุงได้ดีที่สุด ดังนั้นหากคุณมีโอกาสได้พบปะเจ้าของภาษา ขอให้คุณพูดคุยกับเขา “หยุด” กังวลเรื่องของไวยกรณ์ต่าง ๆ ที่คุณเรียนมา ถ้าคุณพูดผิดทางเจ้าของภาษาจะช่วยคุณปรับปรุงแก้ไขเอง หากเราลองจินตนาการถึงสมัยเราเป็นเด็ก ๆ เราเองก็เรียนทักษะด้านการพูดก่อนที่จะเรียนเรื่องไวยกรณ์ภาษาไทยเสียเอง

 

2. Read, read and read (อ่าน อ่าน และอ่าน)

อ่าน อ่าน และอ่าน คืออีกสิ่งหนึ่งที่สามารถช่วยคุณได้ แต่การอ่านหนังสือเรียนภาษาอย่างเดียวคงน่าเบื่อ และที่สำคัญอาจจะทำให้คุณเครียดเพิ่มมากกว่าเดิมเสียอีก การอ่านที่ว่านี้คุณสามารถอ่านจากหนังสือประเภทใดก็ได้ที่มีภาษาที่คุณสนใจอยู่ไม่ว่าจะเป็นนิยาย การ์ตูน หรือแม้กระทั่งนิตยสารแฟชั่นต่าง ๆ

 

3. Listen & Copy (ฟังแล้วเลียนแบบ)

เป็นที่แน่นอนว่ามนุษย์ทุกคนนั้นมีความสุขกับการดูหนัง และฟังเพลง แต่นอกจากการดูหนังแบบทั่วไปแล้วเรายังสามารถฝึกภาษาจากหนัง และเพลงนั้น ๆ ได้โดยการหัดฟัง และพูดตาม ถ้าหากคุณคิดว่าทักษะการฟังของคุณนั้นยังไม่ดีพอ คุณสามารถเริ่มจากการเปิดซับในภาษาที่คุณต้องการ (แน่นอนว่าต้องไม่ใช่ภาษาไทย!) แล้วฝึกการฟังไปพร้อมกับการอ่าน

 

4. Write it down (เขียนบันทึก)

เขียนบันทึกทุกอย่างที่คุณเข้าใจ หรือแม้กระทั่งการสร้าง Mind Mapping ของตัวเองด้วยวิธีนี้จะช่วยคุณในด้านการสร้าง และเก็บข้อมูลได้อย่างแม่นยำขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ

 

5. Draw it! Be an artist! (วาดรูป ดึงความเป็นศิลปินออกมา)

ได้เวลาของการดึงวิญญาณศิลปินในตัวคุณออกมาใช้แล้ว เพราะภาพวาดสามารถช่วยกระตุ้นความทรงจำของคุณได้ไม่ว่าจะเป็นการวาดรูปต่าง ๆ ในการแทนคำศัพท์ หรือแม้กระทั่งการวาดการ์ตูนเป็นเรื่องราวเพื่อจำบทสนทนาต่าง ๆ

 

6. Time for acting, time for role plays! (แสดงออกโดยการสร้างเหตุการณ์สมมุติ)

การจำลองเหตุการณ์ขึ้นมาแล้วแสดงออกนับเป็นการใช้ประสาทสัมผัสที่ได้ผลมากที่สุด ดังนั้นการแสดงท่าทางประกอบคำศัพท์ หรือจำลองสถานการณ์ต่าง ๆกับเพื่อนคือสิ่งที่จะทำให้คุณเรียนรู้ได้เร็วขึ้น (แถมยังได้มิตรภาพที่แน่นแฟ้นมากขึ้นกว่าเดิม)

 

7. Keep it simple and relax! (ใช้ภาษาง่าย ๆ และทำตัวสบาย ๆ)

ใช้คำง่าย ๆ ไม่จำเป็นเลยที่คุณจะต้องไปใช้คำยาก ๆ ถ้าหากคุณไม่ได้อยู่ในสายอาชีพที่จะต้องใช้ศัพท์นั้น

 

8. Be Mr. & Miss International (ปรับตัวเองให้เป็นบุคคลนานาชาติ)

ในที่นี้ไม่ได้หมายถึงว่าคุณจะต้องเปลี่ยนพฤติกรรมไปเป็นฝรั่ง หรือพูดไทยคำอังกฤษคำ เพียงแต่ถ้าหากคุณทำความเข้าใจ และเรียนรู้วัฒนธรรมจะเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่คุณเข้าใจภาษา

ได้เร็วขึ้น เช่น Christmas Day คืออะำไร และทำไมถึงต้องกล่าวคำว่า Merry Christmas เป็นต้น

 

9. Vocabulary (คำศัพท์)

การท่องคำศัพท์ ยิ่งคุณรู้คำศัพท์มากเท่าไร ก็ยิ่งง่ายในการสื่อสาร และทำความเข้าใจ การท่องคำศัพท์ทำได้ง่าย ๆ โดยที่คุณไม่จำเป็นเลยที่จะต้องเปิดตำรา แค่มองไปรอบ ๆ ตัวคุณในชีวิตประจำวันทุกอย่างล้วนเป็นคำศัพท์ ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ต่าง ๆ ภายในบ้าน สถานีรถไฟ เป็นต้น

 

10. Guess! (เดา)

แน่นอนว่าในบางครั้งคุณอาจจะไม่รู้ว่าคำศัพท์คำนี้นั้นหมายถึงอะไร วิธีการที่สามารถช่วยคุณได้คือการเดา โดยการอ่านทั้งประโยคแล้วพยายามจับใจความสำคัญ แค่นี้คุณก็สามารถผ่านบททดสอบนี้ได้แล้ว

 

ด้วยเทคนิค 10 ข้อนี้ทางผู้เขียนมั่นใจว่าหากผู้อ่านนำไปปฏิบัติอย่างเป็นประจำจะสามารถพัฒนาทักษะภาษานั้น ๆ ได้ในเวลาอันรวดเร็ว

 

** บทความในเว็บไซด์นี้เป็นลิขสิทธิ์ และเขียนโดยhighfivethai.com”ซึ่งเป็นผู้ให้บริการด้านการแปลภาษาต่างประเทศระหว่าง ภาษาอังกฤษ และ ภาษาไทย

Be Sociable, Share!

Peter

ไม่ยอมแพ้ต่อโชคชะตา และเชื่อว่า "เราเลือกเกิดไม่ได้ แต่เราเลือกที่จะทำดีได้" ปัจจุบันทำงานสาย Digital Marketing และ E-commerce ชอบท่องเที่ยวเพื่อหาประสบการณ์และอยากแบ่งปันความรู้ในกะลาของตนเองแก่ชาวโลก ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยมชม Blog เล็ก ๆ แห่งนี้

More Posts - Website